Mất ngủ sau Covid kéo dài bao lâu?

Hậu Covid đang là mối lo ngại của nhiều người đã nhiễm bệnh. Những triệu chứng này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt, mất ngủ là một trong những triệu chứng hậu Covid mà nhiều người gặp phải. Vậy chứng mất ngủ sau Covid kéo dài bao lâu?

1. Mất ngủ sau Covid

Hội chứng hậu Covid không còn là vấn đề xa lạ trong thời gian gần đây. Theo thống kê, khoảng 20% bệnh nhân sẽ phải đối mặt với các triệu chứng hậu Covid – 19. Những triệu chứng này có thể liên quan đến Covid-19. liên quan đến hệ hô hấp, tim mạch hoặc thần kinh. Dù phát hiện dấu hiệu gì thì chúng ta cũng không nên chủ quan mà bỏ qua việc điều trị.

Góc giải đáp: Mất ngủ hậu Covid kéo dài bao lâu? Nhiều người đối mặt với tình trạng rối loạn giấc ngủ sau Covid – 19

Hiện tại, nhiều bạn đang bị mất ngủ kể từ khi nhiễm virus SARS-CoV-2. Chúng ta có thể hiểu đây là một dạng rối loạn giấc ngủ và khiến người bệnh khó ngủ, ngủ không liên tục, ngủ không ngon và dễ thức giấc vào giữa đêm. Điều này phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, làm giảm chất lượng cuộc sống hằng ngày. Bệnh nhân thường thắc mắc chứng mất ngủ sau Covid kéo dài bao lâu ?

2. Tại sao bạn bị rối loạn giấc ngủ sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2?

Trước khi trả lời câu hỏi: rối loạn giấc ngủ hậu Covid kéo dài bao lâu, chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu bạn bị nhiễm virus SARS-CoV-2, hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động để bảo vệ cơ thể khỏi tác động của virus. Tuy nhiên, nếu lượng cytokine hoặc chemokine được sản xuất vượt quá nhu cầu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của hệ thần kinh. Hậu quả là người bệnh rơi vào tình trạng rối loạn giấc ngủ, hay mất ngủ thời hậu Covid. Thực tế đã có rất nhiều người gặp phải vấn đề này.

Ngoài những nguyên nhân nêu trên, chứng mất ngủ sau Covid có thể xảy ra do tâm lý người bệnh không ổn định. Sau khi dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng, nhiều người thân, bạn bè qua đời hoặc công việc, cuộc sống bị đảo lộn, người bệnh dễ cảm thấy buồn chán, căng thẳng và suy nghĩ nhiều. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ cũng như mọi hoạt động thường ngày của chúng ta.

Góc giải đáp: Mất ngủ hậu Covid kéo dài bao lâu?

Tâm lý căng thẳng, lo âu là nguyên nhân gây mất ngủ sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2

Thậm chí, có nhiều bạn còn lo lắng cho sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh đến mức phải đối mặt với tình trạng rối loạn giấc ngủ. Chúng ta nên chủ động tìm hiểu tình trạng mất ngủ sau Covid kéo dài bao lâu và có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Các yếu tố khách quan như thay đổi thói quen sinh hoạt trong thời gian giãn cách xã hội, thay đổi về tâm lý cũng ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bệnh nhân nhiễm Covid – 19.

3. Ảnh hưởng của rối loạn giấc ngủ hậu Covid

Không thể phủ nhận rằng chứng mất ngủ sau Covid – 19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của tất cả chúng ta.

Trước hết, do ngủ không ngon giấc hoặc không đủ giấc, bạn sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, thiếu sức sống và khó tập trung vào công việc, sinh hoạt trong ngày. Điều này làm giảm năng suất làm việc cũng như chất lượng cuộc sống của chúng ta. Chính vì vậy việc theo dõi và điều trị chứng mất ngủ sau Covid là vô cùng cần thiết.

Góc giải đáp: Mất ngủ hậu Covid kéo dài bao lâu?

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất và tinh thần

Về lâu dài, chứng mất ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của tim và não. Một số vấn đề sức khỏe mà người bệnh thường gặp phải là: huyết áp cao, rối loạn nhịp tim hoặc trầm cảm, lo lắng quá mức. Ngoài ra, do thường xuyên mất ngủ nên chức năng của hệ thần kinh bị suy giảm nghiêm trọng, người bệnh dễ mất kiểm soát và gặp phải những tai nạn, thương tích trong cuộc sống hàng ngày. Đó là lý do chúng ta cần biết chứng mất ngủ hậu Covid kéo dài bao lâu? Nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời, sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

4. Trả lời câu hỏi: Mất ngủ sau Covid kéo dài bao lâu?

Trước tác hại của hội chứng rối loạn giấc ngủ hậu Covid, mọi người tỏ ra khá lo lắng và muốn tìm hiểu vấn đề: chứng mất ngủ hậu Covid kéo dài bao lâu?

Nhìn chung, các triệu chứng hậu Covid thường kéo dài từ 2 tháng trở lên. Nếu người bệnh biết cách chăm sóc sức khỏe và áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp thì có thể rút ngắn thời gian để lại di chứng sau Covid – 19. Tốt nhất chúng ta nên chủ động đi khám sức khỏe để nhận được lời khuyên từ bác sĩ để thay đổi cuộc sống của mình. thói quen sinh hoạt khoa học hơn và sử dụng thuốc khi cần thiết.

Góc giải đáp: Mất ngủ hậu Covid kéo dài bao lâu?

Chứng mất ngủ sau Covid kéo dài bao lâu?

Trước hết, chúng ta sẽ ưu tiên xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh và điều độ. Bạn nên đi ngủ sớm, tốt nhất là trước 23h và chọn không gian phòng ngủ thoáng mát, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu. Điều này giúp mọi người dễ ngủ hơn và ngủ ngon hơn. Đặc biệt, trong ngày, hãy cố gắng hạn chế các đồ uống có chứa chất kích thích, dễ gây mất ngủ như: trà hoặc cà phê đậm đặc…

Một chế độ ăn uống khoa học cũng là điều được quan tâm hàng đầu. Người bệnh chỉ cần duy trì thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng và ăn đủ khẩu phần, tránh để bụng đói hoặc ăn quá no, khó tiêu.

Tìm hiểu vấn đề: chứng mất ngủ hậu Covid kéo dài bao lâu, chúng ta sẽ hiểu được một số trường hợp cần điều trị để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Người bệnh nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và tuyệt đối không sử dụng thuốc hướng tâm thần mà không có hướng dẫn.

Hy vọng bài viết này đã phần nào giải đáp được câu hỏi: Mất ngủ sau Covid kéo dài bao lâu ? Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, người dân nên chủ động thay đổi thói quen sinh hoạt và thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe tại các cơ sở y tế uy tín

Bài viết liên quan