Cách Phân Biệt Huyết Áp Tâm Thu Và Huyết Áp Tâm Trương

Huyết áp là một thông số đơn giản để đánh giá tình trạng sức khỏe của con người. Hiểu được khái niệm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương sẽ giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe của mình và duy trì mức huyết áp tốt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để phân biệt huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, những điều bạn cần chú ý nhé.

Khái niệm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương

Khi đo huyết áp bằng thiết bị điện tử, thông thường sẽ xuất hiện hai chỉ số: huyết áp tối đa hay còn gọi là huyết áp tâm thu và huyết áp tối thiểu hay còn gọi là huyết áp tâm trương.

Huyết áp tâm thu là áp lực của máu lên động mạch khi tim co bóp, thể hiện khả năng bơm máu đến các cơ quan của tim.

Huyết áp tâm trương là áp lực của máu lên thành động mạch khi tim thư giãn. Sự chênh lệch giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương duy trì sự chênh lệch nhất định nhằm tạo áp lực tưới máu cho các cơ quan. Tuy nhiên, sự chênh lệch này không được bằng hoặc nhỏ hơn 20mmHg. Nếu dưới 20mmHg, bác sĩ sẽ chẩn đoán đây là trường hợp huyết áp bị kẹp và sẽ tiến hành điều trị khẩn cấp.

Phân biệt huyết áp tâm thu và tâm trương, những điều bạn cần chú ý - Microlife

Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Mức huyết áp tâm thu và tâm trương rất quan trọng đối với hoạt động hiệu quả của các cơ quan như tim, não và thận. Vậy huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương bình thường là bao nhiêu?

Huyết áp tâm thu từ 90 – 140 mmHg và huyết áp tâm trương từ 60 – 90mmHg sẽ được coi là bình thường. Nếu huyết áp tâm thu dưới 85mmHg hoặc huyết áp tâm trương dưới 60mmHg là huyết áp thấp. Huyết áp cao là khi huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90mmHg trở lên.

Phân biệt huyết áp tâm thu và tâm trương, những điều bạn cần chú ý - Microlife

Những lưu ý khi đo huyết áp tại nhà mà bạn nên biết

Cách duy nhất để biết chỉ số huyết áp của bạn là đo huyết áp. Thiết bị thường được sử dụng để đo huyết áp được gọi là máy đo huyết áp.

Tuy nhiên, trước khi đo huyết áp tại nhà, bạn cần hiểu rằng huyết áp của bạn không phải lúc nào cũng ổn định mà sẽ thay đổi tùy theo hoạt động và cảm xúc. Một số hoạt động nhỏ như thay đổi tư thế, uống cà phê, hút thuốc… cũng sẽ làm tăng huyết áp.

Vì vậy, để có được kết quả đo huyết áp cần căn cứ vào chỉ số huyết áp của nhiều ngày, nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Đồng thời, trước khi đo huyết áp, bạn phải ngồi nghỉ ngơi ít nhất 15 phút và không lo lắng, căng thẳng để có kết quả chính xác nhất.

Những điều cần lưu ý để duy trì huyết áp ổn định

Để duy trì huyết áp ổn định, tránh huyết áp thấp và huyết áp cao. Bạn cần lưu ý một số điều dưới đây.

  • Tập thể dục thường xuyên để tăng sức đề kháng, sức khỏe đồng thời tiêu hao năng lượng, giảm mỡ cơ thể.
  • Ăn nhiều rau xanh, uống đủ nước và vitamin giúp cơ thể giảm tiêu hao các chất giàu năng lượng.
  • Có chế độ sinh hoạt khoa học, không làm việc quá sức và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
  • Thực hiện lối sống lành mạnh như không uống rượu, hút thuốc, v.v.

Phân biệt huyết áp tâm thu và tâm trương, những điều bạn cần chú ý - Microlife

Hy vọng qua bài viết về phân biệt huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về 2 loại huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến sức khỏe, ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý.

Bài viết liên quan