Nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn xuất phát từ bất kỳ biến động quá mức nào về huyết áp. Huyết áp thấp tuy không được nhắc đến nhiều như cao huyết áp nhưng vẫn rất nguy hiểm. Vậy huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào, chúng tôi sẽ trình bày rõ ràng dưới đây trong bài viết này.
Huyết áp thấp là bao nhiêu?
- Huyết áp là thước đo lực của máu tác động lên thành mạch và được đo bằng milimet thủy ngân (mmHg). Huyết áp được biểu thị bằng hai con số: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.
- Huyết áp tâm thu là áp lực trong động mạch khi tim co bóp và đổ đầy máu và có chỉ số cao.
- Huyết áp tâm trương là áp lực trong động mạch khi tim nghỉ giữa các nhịp đập.
- Giá trị giữa huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu ở người bình thường là 120/80 mmHg. Những người có chỉ số huyết áp từ 90/60mmHg trở xuống là người bị huyết áp thấp. Vì vậy, cần thường xuyên theo dõi, đảm bảo tình trạng sức khỏe để tránh những vấn đề đáng tiếc.
Nguyên nhân gây huyết áp thấp
Huyết áp thấp báo hiệu những vấn đề tiềm ẩn ở một số người, đặc biệt là khi huyết áp giảm đột ngột hoặc kèm theo các triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau:
- Huyết áp thấp do di truyền.
- Lượng máu trong mạch máu không đủ.
- Do chức năng tim bị suy giảm dẫn đến các cơn co bóp yếu.
- Một số hormone trong cơ thể chịu trách nhiệm kiểm soát mạch máu không hoạt động bình thường và hệ thần kinh tự chủ không thể tự điều chỉnh, dẫn đến hạ huyết áp tư thế.
- Giảm hoạt động của tuyến giáp (Suy giáp).
- Bệnh tiểu đường hoặc hạ đường huyết.
- Kiệt sức, nóng bừng, say nắng.
- Căng thẳng, lo lắng, mất ngủ…
- Béo phì, suy dinh dưỡng.
Người bị huyết áp thấp nên ăn gì?
Ngoài việc kiêng ăn, bạn cũng nên tăng cường những thực phẩm giúp cải thiện và bảo vệ bản thân, tránh tình trạng huyết áp thấp.
- Rễ cam thảo : giúp bình thường hóa huyết áp vì hàm lượng cortisol trong máu làm giảm huyết áp.
- Nho khô: giúp duy trì mức huyết áp bình thường bằng cách hỗ trợ chức năng tuyến thượng thận và nên ăn khi bụng đói.
- Muối chứa natri : Có tác dụng làm tăng huyết áp, cho một ít muối vào cốc nước rồi uống nhưng không nên lạm dụng quá nhiều.
- Nước chanh : Nước chanh chứa chất chống oxy hóa giúp điều hòa tuần hoàn máu và duy trì huyết áp ở mức ổn định.
- Hạnh nhân : Ngâm 4-5 quả hạnh nhân trong nước qua đêm. Sau đó bóc lớp vỏ bên ngoài, xay nhuyễn rồi hòa vào cốc sữa nóng uống vào buổi sáng để cải thiện tình trạng huyết áp thấp.
- Thực phẩm chứa caffeine : Rất dễ tìm thấy trong các đồ uống như cà phê, sô cô la nóng, cola và trà đặc. Caffeine trong cà phê và trà đậm có tác dụng làm tăng huyết áp.
Ngoài ra, bạn nên uống đủ nước 2 lít mỗi ngày để tăng lượng máu và tránh tình trạng mất nước; Bạn không nên ăn quá nhiều và chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần trong ngày. Ngủ đủ giấc, không thức khuya, không kê gối cao khi ngủ và duy trì vận động nhẹ nhàng.
Người huyết áp thấp không nên ăn gì?
Thói quen ăn uống của chúng ta rất chủ quan, có thể dẫn đến huyết áp thấp. Dần dần theo một thói quen, nó trở nên tồi tệ hơn mà không hề nhận ra. Thế là ăn:
- Cà rốt: Tránh ăn nhiều vì chúng chứa muối succinic có thể khiến huyết áp giảm và kali trong nước tiểu tăng.
- Táo mèo: chỉ tốt cho người bị huyết áp cao.
- Hạt dẻ rang, sữa ong chúa: Hai loại thực phẩm này có tác dụng làm giảm huyết áp nên người huyết áp thấp không nên ăn.
- Cà chua, mướp đắng: là những thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp, khiến huyết áp của người bị huyết áp thấp càng giảm. Những người bị huyết áp thấp ăn nhiều cà chua sẽ có triệu chứng chóng mặt, đau đầu, chóng mặt.
- Thực phẩm có tính lạnh: như rau bina, cần tây, dưa, dưa hấu, đậu đỏ, đậu xanh, hạt hướng dương, tảo bẹ, hành tây đều có tác dụng hạ huyết áp.
- Rượu: Khi mới uống bia, huyết áp sẽ tăng cao do rượu kích thích nhịp tim.
Chúng tôi vừa gửi đến bạn những thông tin liên quan về bệnh huyết áp thấp. Bạn cần biết để có thể bảo vệ bản thân cũng như những người thân trong gia đình và những người xung quanh.